สถานการณ์สารพิษจากเชื้อราในอาเซียน
อาเซียนเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดและเป็นหนึ่งในห้าอันดับแรกของโลกด้านเศรษฐกิจหลังสหรัฐอเมริกาสหภาพยุโรปจีนและญี่ปุ่น มันกลายเป็นตะกร้าสินค้าเกษตรที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกเนื่องจากมีการส่งออกสินค้าเกษตรจำนวนมากเช่นข้าวข้าวโพดอ้อยอ้อยถั่วเหลืองมันสำปะหลังและธัญพืชชนิดอื่น ๆ ซึ่งเป็นแกนหลักของโภชนาการมนุษย์และใช้เป็นอาหารและอาหารสัตว์ .
อย่างไรก็ตามสภาพการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสมและไม่ดีเพียงพอพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคทำให้สินค้าเกษตรของอาเซียนรวมถึงธัญพืชและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ปนเปื้อนด้วยสารพิษจากเชื้อราและสารพิษจากเชื้อราที่เกิดขึ้นใหม่ สิ่งนี้อาจนำไปสู่ความเสี่ยงด้านสุขภาพสำหรับอาเซียนและประชากรโลก
ทุกวันนี้มีการค้นพบสารพิษจากสารพิษจากเชื้อรามากกว่า 400 ชนิด ผลกระทบด้านสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ของ mycotoxins มีตั้งแต่พิษเฉียบพลันจนถึงผลระยะยาวเช่นการกดการทำงานของภูมิคุ้มกันจนถึงการเกิดโรคมะเร็ง ภาวะเรื้อรังมีอุบัติการณ์สูงขึ้นและส่งผลกระทบมากขึ้นต่อสุขภาพของมนุษย์ในระดับโลก ขึ้นอยู่กับโครงสร้างทางเคมีของสารพิษจากเชื้อรามันมีความเสถียรในอุณหภูมิการปรุงอาหารและการแปรรูป
เมื่อพวกเขาปนเปื้อนอาหารและอาหารสัตว์พวกเขาจะไม่สามารถกำจัดออกได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหมายความว่าเมื่ออาหารที่ปนเปื้อนก็จะส่งตรงไปถึงตลาด มีการสำรวจสารพิษจากเชื้อราจำนวนมากในอาเซียน ผลการศึกษาล่าสุดจากไบโอมินไตรมาสที่ 3 (2019) ชี้ให้เห็นว่าอาเซียนกำลังเผชิญกับความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อราโดยเฉพาะอย่างยิ่งอะฟลาทอกซิน (56%), ซีราเลโนน (55%), deoxynivalenol (49%) ochratoxin A (22%)
ที่น่าสนใจความเสี่ยงเพิ่มขึ้นทุกปี แม้ว่าการปนเปื้อนสารพิษจากเชื้อราในอาหารสัตว์อาหารและเครื่องบริโภคในอาเซียนได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องยังคงไม่เพียงพอซึ่งทำให้ยากที่จะประเมินการเปิดรับสารพิษจากเชื้อราในอาเซียน การหลีกเลี่ยงการเกิดสารพิษจากเชื้อราในห่วงโซ่อาหารเป็นเป้าหมายหลักที่ต้องมีความเข้าใจว่ามาจากไหนและเส้นทางการปนเปื้อน
รัฐบาลควรส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือและความพยายามวิจัยร่วมกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์และห้องปฏิบัติการในประเทศอาเซียนเพื่อประเมินขอบเขตของมนุษย์ การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลระดับชาติและระดับจังหวัดตลอดจนหน่วยงานท้องถิ่นในการสนับสนุนและให้เงินสนับสนุนกิจกรรมที่มีส่วนในการจัดการสารพิษจากเชื้อราก็มีความสำคัญเช่นกัน ด้วยการสนับสนุนผู้บริโภคและปศุสัตว์สามารถได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามทางสุขภาพที่เกิดจากการปนเปื้อนสารพิษจากเชื้อราทำให้ลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจและลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพในอนาคต ขณะนี้เป็นเวลาที่ต้องกังวลอย่างลึกซึ้ง
ที่มา

แปลจาก Mycotoxin situation in ASEAN By Dr Awanwee Petchkongkaew

เราใช้คุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใข้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุ้กกี้ได้ที่ นโยบายคุ้กกี้ และ สามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุ้กกี้ ได้โดยการคลิก การตั้งค่าคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็น (Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐานและช่วยให้การทำงานของเว็บไซต์ทำงานได้เป็นปกติ เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์เข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น โดยเว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้ ดังนั้น ท่านไม่สามารถปิดการใช้งานของคุกกี้ประเภทนี้ผ่านระบบของเว็บไซต์ของบริษัทได้ ทั้งนี้คุกกี้ประเภทนี้ไม่ได้มีการจัดเก็บข้อมูลซึ่งสามารถระบุตัวตนของท่านได้อย่างเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด

  • คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย (Targeting Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้อาจถูกติดตั้งโดยพันธมิตรทางการตลาดผ่านทางเว็บไซต์ของเรา โดยจะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่านว่า ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง บริษัทใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น บริษัทอาจเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้แก่บุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ด้วย หากท่านไม่อนุญาตให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ ท่านจะได้รับการโฆษณาที่เฉพาะเจาะจงน้อยลง

บันทึก